เข้าสู่ Cook Book ส่วนตัว
E-Mail
ลงทะเบียนสมาชิก
Password
ลืมพาสเวิร์ด
 
   

Food Pedia

ออเร้นจ์ คุยราโซ่ ลิเคียว (Orange Curacao)

ออเร้นจ์ คุยราโซ่

ORANGE CURCCAO [ออ-เร้น-คุย-รา-โซ่]

ออเร้นจ์ คุยราโซ่ ( ORANGE CURCCAO ) นั้น จัดเป็นลิเคียว ไฟน์ ( LIQUEUR FINE ) ที่มีดีกรีระหว่าง 25-35 ดีกรี ( คือถ้ามี 35-45 ดีกรี เขาจะจัดเป็น ลิเคียว เอกซ์ตร้า ไฟน์ ( LIQUEUR EXTRA FINE ) สำหรับที่มีดีกรีไม่ถึง 25 จะอยู่ในประเภท กูรัง ( COURANTE ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า มาตรฐาน )

ออเร้นจ์ คุยราโซ่ ( ORANGE CURCCAO ) จะออกสีน้ำชาเข้มๆ กลิ่นก็จะมาทางเปลือกส้มแห้งนิดหน่อย เพราะเป็นลิเคียวที่สกัดกลิ่นและรสมาจาก BITTER ORANGE ซึ่งเป็นส้มชนิดหนึ่งที่พบครั้งแรกที่เกาะคุยราโซ่ ( CURCCAO ) ช่วยในการย่อยอาหาร และแน่นอนจะต้องมีรสหวาน มีแรงแอลกอฮอล์เท่ากับ 30 ดีกรี ทำจาก HOLLAND


ข้อมูลประวัติ ORANGE CURCCAO โดย Witoon Wongsawat

เหมาะสำหรับทำเครื่องดื่มค็อกเทล เช่นพวก tropical drink อาจนำไปใส่ผสมในไอสกรีมหรือเครป ซูเซ็ต

วิธีทำ ORANGE CURaCAO แบบโฮมเมด

1 ถ้วยตวง เปลือกส้ม Bitter Orange แบบแห้ง (dried (bitter) orange peel)
2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสด (fresh orange juice)
1 ช้อนโต๊ะ เมล้ดผักชี (coriander seeds)
2 ถ้วยตวง เหล้าคอนยัค (cognac)

¾ ถ้วยตวงน้ำตาลและน้ำ

ผสม คอนยัค(cognac), น้ำส้ม(orange juice), เปลือกส้ม(orange peel) และ เมล็ดผักชี (coriander) ในถังสำหรับบ่ม (แนะนำให้ใช้ mason jar จะดีที่สุด). เขย่าทุกวันแล้วเก็บไว้ที่มืด เย็น เป็นเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ หลังจากครบ 2 อาทิตย์ให้กรองเอาแต่น้ำโดยใช้ผ้าหรือที่กรองแบบตาละเอียดๆ ผสมกับน้ำเชื่อมในอัตรส่วน 1 ต่อ 1 แล้วนำไปบ่มไว้ที่อุณหภูมิเย็นๆ ราว 3 เดือน


1 cup dried (bitter) orange peel
2 tbsp fresh orange juice
1 tbsp coriander seeds
2 cups cognac

¾ cups ea. sugar and water

Combine cognac, orange juice, orange peel, and coriander in aging container (mason jar works well). Shake daily and keep in cool, dark place for 2 weeks. After 2 weeks, drain using sieve, cheesecloth or other fine mesh strainer. Make 1:1 simple syrup and combine with tincture when cool. Age at least 3 months.


สูตรการทำ Orange Curacao จาก Classic Liqueurs: The Art of Making & Cooking with Liqueurs by Cheryl Long and Heather Kibbey

???????????