,นมควาย,มูร่าห์,ควายมูร่าห์,ฟาร์มควายมูร่าห์,Murrah buffalo milk,buffalo milk,นมควาย,ชีย,กีห์ (ghee) เนยของอินเดีย,โยเกิร์ต,มอสซาเลล่าชีส,คุณค่าของน้ำนมควาย,ประโยชน์ของน้ำนมควาย,ควีน ออฟ บัฟฟาโร,Queen of Buffalo,ต้นกำเนิดของควายนมพันธุ์มูร่าห์, สูตรอาหาร, เมนูอาหาร, สูตรอาหารไทย, อาหาร, อาหารไทย, เคล็ดลับการทำอาหาร, วิธีทำอาหาร, อาหารลดความอ้วน,ภัตตาคาร, ร้านอาหาร, อร่อย, กาแฟ,ไวน์, กิน, ผัก, สุขภาพ, ข้าว, เบียร์, ค๊อกเทล, มังสวิรัติ, ผลไม้, เบเกอรี่, สุขภาพ,หิว,อิ่ม, free, recipe, shop, taste, food, restaurant, delicious, cuisine, meal,thai,Pub,Bar,coffee,wine, flavor, fruit, vegetable, vegetarian, dinner, cocktail, beer, fastfood, bakery, steak, seafood, rice, launch, breakfast, lunch, diet, sweet, dessert, cook, snack, meet, fish">

สูตรอาหาร

ร่วมสร้าง COOK BOOK ส่วนตัว
เพียงแนะนำสูตรอาหารของคุณที่นี่

เริ่มเลย!

Food Pedia

 • น้ำนมควาย จากควายนมพันธุ์มูร่าห์ (Murrah)
 • มอสซาเรลล่า (Mossarella Soft Cheese) ที่ทำมาจากน้ำนมควาย
 • ควายนม พันธุ์มูร่าห์ (Murrah buffalo milk) จัดเป็นควายนมที่ให้น้ำนมคุณภาพและปริมาณที่มาก
นมควาย
Buffalo milk [บัฟ-ฟา-โร-มิลค์]

ไข่ไก่จัดเป็นวัตถุดิบในอาหารคาวและเบเกอรี่ จัดเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ส่วนในไข่แดงจะเป็นแหล่งไขมัน แบ่งขนาดตามขนาดและน้ำหนัก ตามมาตรฐานแบ่งออกเป็น 7 ขนาด

  นมควายที่นิยมใช้จะได้นำนมมาจาก ควายนมพันธุ์ “มูร่าห์” (Murrah Bufflo , Bubalus bubalis) ซึ่งควายนมพันธุ์มูร่าห์ ที่ให้ผลผลิตสูง (ควายพันธุ์นม มูร่าห์ 1 ตัว สามารถรีดนมได้สูงถึง 20 กิโลกรัม ต่อวัน) ต้นกำเนิดควายพันธุ์มูร่าห์ มาจากแคว้นปันจาบ (Panjab) , แคว้น ฮายาน่า (Haryana) ของประเทศอินเดีย และแค้วนปันจาบ ของประเทศปากีสถาน

  แล้วได้มีการปรับปรุงสายพันธุ์ในประเทศอิตาลี,บัลกาเรีย,อียิปต์ และเป็นที่นิยมเลี้ยงใน 5 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย บัลแกเรีย จีน อิตาลี และ บราซิล ควายนมพันธุ์นี้จัดเป็นพันธุ์ที่ให้น้ำนมควายที่มีคุณภาพและปริมาณ จนได้ชื่อว่าเป็น ควีน ออฟ บัฟฟาโร (Queen of Buffalo)

  นมควายมูร่าห์เป็นที่นิยมมากกว่านมวัว เนื่องจากสารอาหารในน้ำนมที่สูงกว่า และมีความเข้มข้นมากกว่านมวัว อีกทั้งยังไม่มีกลิ่นคาว

  จากการเปรียบเทียบ สารอาหารในน้ำนมพบว่า นมควายมูร่าห์จะมีสารอาหารมากกว่านมโค และมีสีขาวเนียนชวนน่ารับประทานกว่า Butter Fat ในนมควายจะเป็นสองเท่าของนมโค ในขณะที่ค่าคลอเลสเตอรอลต่ำกว่า และโปรตีนสูงกว่านมโค และนมแพะ ไม่รวมถึงธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และสารต้านอนุมูลอิสระ (Natural Antioxidant) ที่สูงกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่แพ้แลคโตสในน้ำนมโค

  นิยมนำน้ำนมควายมแปรรูปเป็น นมควาย,ชีย,กีห์ (ghee) เนยของอินเดีย,โยเกิร์ต,มอสซาเลล่าชีส

  ในประเทศอิตาลี นิยมนำนมควาย มาทำเป็น มอสซาเรลล่า (Mossarella Soft Cheese)
  ในประเทศบัลเกเรีย ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของการทำโยเกิร์ต (Yogurt) ก็นิยมนำน้ำนมควายมาทำเป็นโยเกิร์ต

  ที่มารูป : Wikipedia , Soonthorn Keereerat
ค้นหาสูตรอาหาร

Official Editor

Warm Welcome

Foodie

ผู้หลงรักการทำและชิมอาหาร

Partner

พันธมิตร และแบรนด์วัตถุดิบอาหาร

Professional service

หน่วยงานและองค์กร

Contact Us

Bangkok Thailand

+6681 559 9599

contact@foodietaste.com