Foodie KaewKarn

ไก่ห่อใบเตย

Foodie KaewKarn 08 ต.ค. 2553 0:11:50 5356 view
สูตรไก่ห่อใบเตย
ส่วนผสม ไก่ห่อใบเตย

-สันในไก่ 3 ชิ้น
-ซีอิ๊ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 หยิบมือ
-น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
-กระเทียม 5 กลีบ
-พริกไทย 1/4 ช้อนชา
-รากผักชี 2 ราก
-ใบเตย 15-20 ใบ
-น้ำมันสำหรับทอดใส่ให้ท่วมค่ะ

Preparation Time : ระยะเวลาการเตรียมวัตถุดิบ Cook Time : ระยะเวลาการปรุง Serving : จำนวนการเสิร์ฟ
0ชม.30นาที 0ชม.15นาที 15คน
ความอร่อย 3 ดาว ความสวยงาม 3 ดาว ความสร้างสรรค์ 3 ดาว
ความน่าอร่อย จัดจานสวยงาม เมนูสร้างสรรค์


วิธีทำอาหารอย่างละเอียด

เมนูนี้ ภูมิใจนำเสนอ มากค่ะ เพราะเพื่อนเเนะนำมา เห็นเค้าลองทำเเล้ว จึงมาเเนะนำให้ลองทำทานบ้าง อร่อยดีค่ะ เครื่องปรุงหาไม่ยาก แต่ยุ่งยากตอนห่อเนี่ยะนะสิค่ะ ไม่ค่อยมีฝีมือทางนี้ด้วย เเต่ถือว่าหน้าตาออกมาพอไปวัดไปวาได้อยู่ค่ะ เเต่ชอบมากเลยหอมใบเตย ไก่นุ้ม นุ่ม อร่อยมากค่ะ ขอบคุณ คุณนายชเว ก้อยน้อย ที่เเนะนำเมนูวันนี้ให้ค่ะ

1.โขลกสามเกลอก่อนเหมือนเคยค่ะ รากผักชี กระเทียม และพริกไทย

2.หั่นสันในไก่ ชิ้นไม่ต้องใหญ่มากนะค่ะ เเล้วหมักสันในไก่ด้วยสามเกลอ ซิอิ๊ว เกลือ น้ำตาล หมักทิ้งไว้ ไปเช็ดใบเตยรอได้เลยค่ะ

3.หลังจากนั้น ห่อไก่ใส่ใบเตยได้เลยค่ะ ต้องขออภัยจริงๆ ค่ะที่เอารูปตอนห่อมาให้ดูไม่ได้ เพราะไม่มีคนถ่ายให้ ก็เลย มีเเต่รูปหลังห่อเสร็จค่ะ ที่ต้องวางมือมาถ่ายเองเลยทีเดียว ห่อคล้ายๆกับพับดาวกระดาษและค่ะ ห่อจนหมดใบเตยคลุมเนื้อไก่ ในมิดชิด อย่าให้โป๊นะค่ะ เอาไม้จิ้มฝันเอากลัดไม่ใช้ใบเตยหลุดค่ะ

4.ห่อจนครบเเล้วเอาขึ้นนึ่ง จนใบเตยสีเปลี่ยนไปจากเขียวสด เปนเขียวเเบบช้ำๆค่ะ

5.เอาลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ไม่ต้องทอดนานนะค่ะ เอาเเค่ให้ได้กลิ่นหอมเเค่นั้น เพราะไก่สุกระดับนึงอยู่เเล้วค่ะ ถ้าทอดสุกไปมันจะเเข็ง เเละไม่อร่อยค่ะ เอานุ่มๆ

6.เสร็จเเล้วค่ะ เสิร์ฟกับน้ำจิ้มเเจ่ว อร่อยเข้ากันดี เเต่วันนี้ทำไม่ทันจริงๆ ก็ทานกับซอสพริกก็ได้ค่ะ หรือทานเปล่าๆก็อร่อย หอมใบเตยดีเเท้ค่ะ

เป็นไงค่ะ เมนูง่ายๆ วันนี้ ทานเป็นอาหารมื้อหนัก หรือ ทานเล่นๆก็ได้นะค่ะ

อ่อ เเล้วอย่าลืมเเกะใบเตยออกก่อนรับประทานไก่นะค่ะ อิอิ

Recipe 810255301132.jpg


Write review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า