สูตรPizza Dough (แป้งพิซซ่า)
ส่วนผสม Pizza Dough (แป้งพิซซ่า)

all purpose flour 1 1/2 c.
salt 1 pinch
yeast 1 1/2 tsp
warm water 150 ml
oil 1 tbsp

Preparation Time : ระยะเวลาการเตรียมวัตถุดิบ Cook Time : ระยะเวลาการปรุง Serving : จำนวนการเสิร์ฟ
0ชม.5นาที 2ชม.นาที 2คน
ความอร่อย 5 ดาว ความสวยงาม 5 ดาว ความสร้างสรรค์ 5 ดาว
ความน่าอร่อย จัดจานสวยงาม เมนูสร้างสรรค์


วิธีทำอาหารอย่างละเอียดถ้าพูดถึง pizza ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน ดังนั้นวันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่อง.... ของ
"Pizza dough หรือ แป้งพิซซ่า" กันค่ะ

Recipe 138255470200.jpg

สูตรนี้ทำถาดเล็กได้ประมาน 2 ถาด


...ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักมันก่อนดีกว่า... 
pizza dough ถือว่าเป็นหนึ่งใน yeast dough ซึ่งก็แน่นอนว่ายีสต์ต้องมีบทบาทที่สำคัญแน่นอนค่ะ ส่วนมากเจ้ายีสต์สายพันธุ์ Saccharomyces cerevisiae จะเป็นที่รู้จักในวงการหมักเบียร์ ไวน์ รวมไปถึงการทำขนมปังด้วยค่ะเริ่มแรกต้องทำ yeast ให้ active ก่อน
 • ตัก yeast ใส่น้ำอุ่น แล้วทิ้งไว้ซักพักรอมันแอคทีฟ >> ต้องแน่ใจว่าน้ำอุ่นพอนะคะ ถ้าเย็นยีสต์ไม่แอคทีฟและถ้าร้อนจัดยีสต์ตาย เอานิ้วลองแตะๆดู ถ้านิ้วเราทนไม่ได้คือร้อนเกินไป • ร่อนแป้งแล้วทำหลุมตรงกลาง โรยเกลือรอบๆให้ห่างจากหลุมมากที่สุด >> เนื่องจากเกลือมีความเข้มข้นสูง ถ้ายีสต์ไปเจอกับเกลือโดยตรง จะทำให้น้ำในเซลล์ยีสต์ออกมานอกเซลล์ สรุปคือยีสต์ตาย
 • ค่อยๆเทยีสต์ลงในหลุม ตามด้วยน้ำมัน แล้วตะล่อมๆ จนแป้งเกาะตัวกันเป็นโด

 • นำออกมานวดซักพักให้เนียน แล้วพักโดไว้ประมาน 1-2 ชั่วโมง ให้โดฟองฟูขึ้น (อย่าลืมทาน้ำมัน หรือ โรยแป้ง ที่ก้นภาชนะก่อน เพราะโดจะชื้นขึ้น อาจเหนียวติดภาชนะ)
 • พอครบเวลาก็นำออกมานวดแล้วคลึงทำ pizza ได้เลย แต่ถ้ายังไม่ใช้ให้เก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ

เกิดอะไรขึ้น...

ในระหว่างที่พักโดนี้ ยีสต์ที่แอคทีฟจะหายใจโดยใช้ออกซิเจนแล้วไปเปลี่ยนน้ำตาลในโดให้เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ และน้ำ จึงทำให้เกิดโพรงเป็นจำนวนมาก โดจะพองตัวขึ้นเหมือนฟองน้ำและมีความนุ่มมากขึ้น ความชื้นในโดก็จะมากขึ้น ซึ่งต่างจากการหมักแอลกอฮอล์เพราะการหมักแอลกอฮอล์ยีสต์จะไม่ใช้ออกซิเจนในการหายใจ จึงเกิดเป็นเอธานอลกับคาร์บอนไดออกไซด์แทนค่ะ


คงจะพอเข้าใจในเ่รื่องการทำงานของยีสต์คร่าวๆกันแล้วนะคะ 

เคล็ดลับการทำ Pizza Dough (แป้งพิซซ่า)
- อุณหภูมิห้องก็เป็นส่วนสำคัญในการเจริญของยีสต์นะคะ

 


Comment (2 )

 • สูตรอาหาร
  miz_u
  13 ส.ค. 2554 23:07:34

  pizza hut ยังอาย อิอิ แจ้งลบ


 • สูตรอาหาร
  ErickGat
  30 ก.ค. 2560 4:58:56

  on แจ้งลบ


Write review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า