สูตรน้ำพริกมะขาม
ส่วนผสม น้ำพริกมะขาม

หมูสับ150 กรัม
กระเทียมไทย15 กลีบ
พริกจินดาแดง10 เม็ด
พริกขี้หนูสวน30 กรัม
กะปิ3 ช้อนโต๊ะ
ปลาแห้งแกะเอาแต่เนื้อป่น1/4 ถ้วย
มะขามอ่อนขูด ล้างสะอาด หักเป็นท่อนสั้นๆ 250 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก

Preparation Time : ระยะเวลาการเตรียมวัตถุดิบ Cook Time : ระยะเวลาการปรุง Serving : จำนวนการเสิร์ฟ
0ชม.15นาที 0ชม.35นาที 1คน
ความอร่อย 0 ดาว ความสวยงาม 0 ดาว ความสร้างสรรค์ 0 ดาว
ความน่าอร่อย จัดจานสวยงาม เมนูสร้างสรรค์


วิธีทำอาหารอย่างละเอียด

ถ้าใช้กระเทียมกลีบใหญ่ก็ควรจะตำให้แหลกก่่อนนะครับ เพราะการตำให้แหลกจะได้กลิ่นหอมกระเทียมด้วยครับ ถ้าลงปั่นเลยก็จะไม่หอมแต่เจ้าของบล็อกใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กๆ ก็เอาลงเครื่องปั่นได้เลยครับ แต่ถ้าใครจะเอาไปตำก่อนก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ


ใส่กระเทียม ปลาแห้งป่น กะปิ พริกจินดา (ไม่ต้องโขลกก่อนเพราะเราต้องการความเผ็ดกับสี เราไม่ต้องการกลิ่นของพริกจินดา เพราะพริกจินดาไม่หอมครับ) พริกขี้หนูสวน (ที่ไม่เอาพริกขี้หนูสวนไปโขลกก่อนด้วยก็เพราะไม่ต้องการความเผ็ดเพิ่มจากพริกจินดาครับ พริกขี้หนูสวนยิ่งโขลกละเอียดจะยิ่งเผ็ด ถ้าเราไม่ต้องการความเผ็ดก็ปั่นได้เลย) มะขามอ่อนที่หักเป็นท่อนสั้นๆ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วปั่นละเอียดได้เลยครับ

พอได้ปริมาณตามที่เราต้องการแล้วก็เทลงกระทะผัดได้ครับ ยังไม่ต้องใส่น้ำมันนะครับ ผัดให้ค่อนข้างแห้งซะก่อนค่อนใส่น้ำมัน ใส่น้ำมันตอนนี้ถ้าใส่มากไปตอนผัดเสร็จน้ำมันเยอะจะไม่น่ากินครับ

พอเดือดดีก็ใส่หมูสับเพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณเนื้อของน้ำพริก แล้วผัดไปเรื่อยๆจนกว่าจะเริ่มแห้ง

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ถ้ายังไม่เปรี้ยวถูกใจก็สามารถเติมน้ำมะขามเปียกได้นิดหน่อยนะครับ


สำหรับเจ้าของบล็อกคิดว่ารสชาติของน้ำพริกมะขามควรจะมีรสเผื่อนๆจะมะขามอ่อน เปรี้ยวนิดๆ เผ็ดจากพริกขี้หนู หวานกับเค็มตบท้ายพอแห้งได้ที่ก็เริ่มค่อยๆเทน้ำมันลงไปผัดด้วยกัน พอน้ำพริกเริ่มจับตัวกันก็ปิดไฟได้ครับ


Write review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า