สูตรน้ำพริกขี้กาไข่ต้ม
ส่วนผสม น้ำพริกขี้กาไข่ต้ม


สิ้นเดือนไม่สิ้นใจ... เมนูง่ายและอร่อยอยู่ท้อง​ "น้ำพริกขี้กาไข่ต้ม"

เมื่อก่อนเวลาย่าทำน้ำพริกขี้กา​ ผมมักไม่ค่อยสนใจ​ เพราะรองจากน้ำพริกกะปิ​ หรือน้ำพริกปลาร้า​ น้ำพริกขี้กาก็เป็นอีกหนึ่งเมนู​ ที่ต้องมีติดสำรับกับข้าวของย่ามาด้วยทุกมื้อ​ บางบ้านอาจจะชอบรับประทานกับผักสด​ และปลาทูย่าง​ แต่สำหรับบ้านผม​ น้ำพริกขี้กา​ ต้องกินกับไข่ต้มสุกๆ​ และผักลวก​ ไม่ว่าจะผักบุ้ง​ มะระขี้นก​ มะเขือเปราะ​ และน้ำเต้า​ ฯลฯ

แต่พอใกล้สิ้นเดือนแบบนี้​ เมนูที่ลอยขึ้นมาในหัวผมเป็นอันดับแรกๆ​ ดันกลายเป็นเมนูนี้ไปซะได้​ แถมสูตรที่ผมทำก็อาจจะแตกต่างจากบ้านอื่น​ หรือต้นตำหรับเล็กน้อย​ เนื่องจากผมเป็นพวกไม่ชอบกินน้ำพริกที่มีรสเค็มหรือเผ็ดโดดๆ​ แต่ชอบในแบ​บที่ออก​ 3 รส​ เปรี้ยว​ เผ็ด​ เค็ม​ แล้วตัดหวานนิดๆ​ เพื่อช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น​

ดังนั้นเมนู​ น้ำพริกขี้กา​ กับไข่ต้มสูตรบ้านผมจึงออกมาเป็นแบบนี้ครับ

ส่วนผสม
- พริกจินดาแดง​ 4 เม็ด
- พริกขี้หนูเขียว​ 20​ เม็ด
- หอมแดง​ 10 หัว
- กระเทียม​ 10 กลีบ
- เกลือ​ 1/4 ชช.
- น้ำปลา​ ครึ่งชต.
- น้ำตาลมะพร้าว ครึ่ง ชช.
- มะนาว​ครึ่งลูก
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ดตามชอบ​ ต้มสุก​ 10-12 นาที
- ผักสดหรือผักลวกตามชอบ

Preparation Time : ระยะเวลาการเตรียมวัตถุดิบ Cook Time : ระยะเวลาการปรุง Serving : จำนวนการเสิร์ฟ
0ชม.10นาที 0ชม.15นาที 1คน
ความอร่อย 5 ดาว ความสวยงาม 5 ดาว ความสร้างสรรค์ 5 ดาว
ความน่าอร่อย จัดจานสวยงาม เมนูสร้างสรรค์


วิธีทำอาหารอย่างละเอียด


วิธีทำ

เริ่มจากนำพริก​ หอม​ กระเทียมไปคั่วในกระทะ​ โดยใส่เกลือไปด้วยเล็กน้อย​ เพื่อให้เกลือช่วยดูดความชื้นออก​ เครื่องเคราต่างๆ​ ของเราจะได้สุกเร็วขึ้นครับ​ คั่วไปเรื่อยๆ​ ด้วยไฟอ่อนๆ​ จนกว่าทุกอย่างจะเริ่มสุกเกรียม​นิดๆ​ สังเกตดูหอมแดงและกระเทียมที่จะดูใสๆ​ ขึ้น

จากนั้นตักออกแล้วนำมาตำจนพอแหลกดีครับ​ แล้วค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา​ มะนาว​ และน้ำตาลมะพร้าว​ เพียงเท่านี้ก็ตักใส่จานออกเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มและผักต่างๆ​ ได้เลย​


 

เคล็ดลับการทำ น้ำพริกขี้กาไข่ต้ม
ใครมาสายไดเอทก็รับประทานเล่นๆ​ กับไข่ต้ม​ และผักได้เลยครับ​ รับรองว่าอิ่มนาน​ สบายท้อง​ ขับถ่ายสะดวกแบบสุดๆ​ ไปเลย​ ยังไงก็ลองเอาไปทำทานกันดูนะครับ​

 


Write review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า