สูตรอาหาร

ร่วมสร้าง COOK BOOK ส่วนตัว
เพียงแนะนำสูตรอาหารของคุณที่นี่

เริ่มเลย!

Food Pedia

เนื้อสันใน
Tenderloin [เทน-เดอ-ลอย]

ไข่ไก่จัดเป็นวัตถุดิบในอาหารคาวและเบเกอรี่ จัดเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ส่วนในไข่แดงจะเป็นแหล่งไขมัน แบ่งขนาดตามขนาดและน้ำหนัก ตามมาตรฐานแบ่งออกเป็น 7 ขนาด

    เทนเดอร์ลอยน์ หรือสันใน เนื้อส่วนที่ละเอียด นุ่มมากที่สุด ไม่มีไขมัน จัดเป็นประเภทเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุด เป็นเนื้อส่วนที่ตัดจากกลางลำตัว เป็นส่วนที่อยู่ทั้งสองข้างของแนวกระดูกสันหลัง เนื้อเทนเดอร์ลอยด์หรือเนื้อสันในเป็นส่วนหนึ่งของ short loin (ประกอบไปด้วยส่วน tenderloin และ top loin)
    อาหารที่ใช้เนื้อส่วนนี้ทำ ที่เรารู้จักกันดีเช่น tenderloin roasts (อาหารจานฝรั่งเศส ที่เรียกว่า chateaubriands เนื้อที่นำมาย่างแล้วราดด้วย BÉARNAISE SAUCE และ château potatoes มันฝรั่งตัดเป็นลักษณะลูกมะกอกแล้วผัดกับเนย) , tournedos (อาหารที่ใช้เนื้อส่วน tenderloin หั่นให้หนาประมาณราว 3/4 ถึง 1 นิ้ว และ กว้างยาว ประมาณ 2 ถึง 2 เศษหนึ่งส่วนสองนิ้ว ส่วนใหญ่นิยมทานแบบไม่มีไขมัน แต่บางครั้งก็สามารถเพิ่มไขมันโดยใช้ เบคอนนำมาห่อเนื้อเอาไว้ แล้วนำไป grill หรือ broiling โดยปรกติจะเสริฟด้วย fried bread rounds และราดด้วยซอส เช่น ซอสเห็ด (mushroom sauce) ,FILET MIGNON steaks เนื้อส่วน fillet mignon เป็นเนื้อวัวส่วนสันในที่มีขนาดชิ้นเล็กที่สุด ทำสเต็กโดยหั่นหนา 1 ถึง 2 นิ้ว ชิ้นเนื้อให้มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 1/2 ถึง 3 นิ้ว นำมา broiling (เผา,ย่าง ปรุงโดยสัมผัสหรือวางเหนือ แหล่งความร้อนโดยตรง เช่น บาร์บีคิว ,grilling (ย่าง) หรือ sautéing (ผัด)

    สูตรอาหาร ที่ใช้เนื้อสันใน เช่น ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น gyodon , Beef Wellington , เสต็คเนื้อสันในราดซอสเห็ด,เสต็คเนื้อสันในซอสพริกไทยดำ,เนื้อสันในย่างสไตล์อิตาเลี่ยน,ยำเทนเดอร์ลอยน์,เสต็คฟิเลมิยอง,บาร์บีคิวเนื้อ,เทปปันยากิ,ยากินิคุ,ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อเทนเดอร์ลอยด์ , แกงเขียวหวานบรั่นดีสูตรเนื้อนุ่ม,เนื้อผัดน้ำมันหอยใส่เห็ดฟาง,ยำเนื้อย่าง,สเต๊กเนื้อซอสพริกไทยอ่อน,เนื้อสันในลูกวัวผัดกับครีมซอสไวน์ขาวและเห็ดพื้นเมืองสวิสสีน้ำตาล

    image : snakeriverfarms
ค้นหาสูตรอาหาร

Official Editor

Warm Welcome

Foodie

ผู้หลงรักการทำและชิมอาหาร

Partner

พันธมิตร และแบรนด์วัตถุดิบอาหาร

Professional service

หน่วยงานและองค์กร

Contact Us

Bangkok Thailand

+6681 559 9599

contact@foodietaste.com