สูตรอาหาร

ร่วมสร้าง COOK BOOK ส่วนตัว
เพียงแนะนำสูตรอาหารของคุณที่นี่

เริ่มเลย!
Foodie ครัวคุณวาสน์

ปลาลิ้นหมาทอดขมิ้น

ครัวคุณวาสน์ 14 Jul 2554 9:51:14 10310 view

สูตรปลาลิ้นหมาทอดขมิ้น

Ingredients

ปลาลิ้นหมา ๒ ตัวนำหนักประมาณ ๓๐๐-๔๐๐ กรัม
ขมิ้นแกงแก่ ๒ แง่งใหญ่
เกลือสมุทรหยิบมือ
กระเทียมไทย ๑๐-๒๐ กลีมแล้วแต่ชอบ
ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำมันพืชพอประมาณ

0 ชม. 15 นาที

0 ชม. 0 นาที

1 คน

ความอร่อย 1 ดาว ความอร่อย
ความสวยงาม 1 ดาว จัดจานสวยงาม
ความสร้างสรรค์ 1 ดาว เมนูสร้างสรรค์

Direction

วิธีทำ

    นำปลาลิ้นหมามาขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ทิ้ง หั่นเป็นชิ้น พักไว้

    ตำเกลือกับขมิ้นให้แหลกพอประมาณ ตามด้วยกระเทียมไทยบุบพอแตก เติมซอสปรุงรสลงไป แล้วนำปลาที่พักไว้มาคลุกเคล้าจนทั่ว และหมักไว้ประมาณ ๑๐ นาที

    ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่น้ำพืชจนร้อน นำปลาที่หมักไว้มารูดเอาขมิ้นกับกระเทียมออกให้หมด แล้วนำลงทอดไฟกลางไปจนเหลืองกรอบ ถ้าชอบกินกรอบๆก็ทอดจนกรอบกินได้ทั้งตัว  ถ้าไม่ชอบกรอบก็กะเอาพอสุก กรอบนอกนุ่มใน  ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน   ระหว่างทอดปลาถ้ามีขมิ้นหรือกระเทียมติดไปกับปลา ลอยอยู่ในน้ำมันให้รีบตักออกนะครับ ไม่งั้นจะทำให้น้ำมันไหม้อย่างรวดเร็ว  นำขมิ้นและกระเทียมลงทอดต่อให้กรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน นำมาโรยบนตัวปลาอย่างที่เห็นในภาพ  เป็นอันเสร็จพิธีเตรียมข้าวสวยหอมมะลิร้อนๆไว้กินกับปลาลิ้นหมาทอดขมิ้นได้  ปลาลิ้นหมาเนื้อจะเยอะกว่าปลาทรายให้รสชาติความอร่อยอีกแบบหนึ่ง เป็นปลาที่ชาวใต้นิยมกินกัน
    .
    ปลาลิ้นหมาหาซื้อตามตลาดทั่วไปยากหน่อย ไม่ค่อยมีครับ มหาชัย แม่กลองมีเยอะ ตลาดไทยพอมี(มาจากมหาชัย)  นำไปแช่ในน้ำเกลือสัก ๑๐ นาที เอาตากแดดหนึ่งวันนำมาทอดก็อร่อยเช่นกัน ปลาลิ้นหมาเแดดเดียว

Write Review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า

Official Editor

Warm Welcome

Foodie

ผู้หลงรักการทำและชิมอาหาร

Partner

พันธมิตร และแบรนด์วัตถุดิบอาหาร

Professional service

หน่วยงานและองค์กร

Contact Us

Bangkok Thailand

+6681 559 9599

contact@foodietaste.com