สูตรอาหาร

ร่วมสร้าง COOK BOOK ส่วนตัว
เพียงแนะนำสูตรอาหารของคุณที่นี่

เริ่มเลย!
Foodie FoodieAdmin

เนื้อเค็มต้มกะทิ

FoodieAdmin 23 May 2562 20:11:53 1782 view

สูตรเนื้อเค็มต้มกะทิ

Ingredients

ส่วนผสม
1. เนื้อเค็ม 150 กรัม
2. หน่อไม้ดอง 200 กรัม
3. กะทิ (หัวและหางรวมกัน 4 ถ้วยตวง)
4. ใบมะกรูด 5 ใบ
5. พริกขี้หนูสวนสำหรับใส่เป็นลูกโดด 5-10 เม็ด
6. หอมแดง 5-6 หัว
7. น้ำปลา
8. น้ำมะขามเปียก
9. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

0 ชม. 15 นาที

0 ชม. 20 นาที

1 คน

ความอร่อย 0 ดาว ความอร่อย
ความสวยงาม 0 ดาว จัดจานสวยงาม
ความสร้างสรรค์ 0 ดาว เมนูสร้างสรรค์

Direction

วิธีทำ
  วิธีทำเนื้อเค็มต้มกะทิ
  - เริ่มจากนำเนื้อเค็มไปย่างก่อนครับ จะย่างเตาถ่าน หรือเตาแก๊สอันนี้แล้วแต่ความสะดวก แต่ถ้าบ้านไหนได้ย่างกับเตาถ่าน ก็จะได้ความหอมและได้ฟิลแบบโบราณมากกว่านิดนึงครับ ซึ่งการที่ให้นำเนื้อไปย่างก่อนนี่ก็เพื่อให้ได้ในเรื่องของกลิ่นนี่แหละครับ ดังนั้นก็ย่างนิดๆ พอเป็นพิธี ไม่ต้องถึงขั้นให้เนื้อเค็มของเราสุกแห้งครับ แล้วก็หั่นเนื้อตามขวางเพื่อให้เนื้อเคี้ยวนุ่มทานง่าย จากนั้นก็ทุบซักหน่อย เวลาต้มรสชาติของเนื้อจะได้ออกมาผสมกับน้ำกะทิ แล้วน้ำกะทิ และรสชาติต่างๆ จะได้เข้าเนื้อเพิ่มความอร่อยมากขึ้นด้วย
  - ส่วนหน่อไม้ดอง อันนี้ผมอยากให้เลือกเจ้าที่อร่อยไว้ใจได้ และสะอาดสักหน่อยครับ เพราะให้ผลในเรื่องของรสชาติค่อนข้างมากเลยทีเดียว ดังนั้นก่อนนำไปต้มกะทิ เราจึงต้องนำมาต้มทิ้งน้ำก่อนซัก 1 ครั้ง เพื่อล้างรสชาติเปรี้ยวและเค็มออกไปซัก 1 น้ำก่อน จากนั้นค่อยนำไปต้มในน้ำเดือดจัดซัก 5 นาที แล้วนำลงน็อคในน้ำเย็น แล้วบีบน้ำออกให้หมดก่อนนำมาหั่นชิ้นพอดีคำ
  - จากนั้นก็นำกะทิใส่หม้อขึ้นตั้งไฟกลางครับ เอาแค่พอเดือดปุดๆ ก็ใส่เนื้อลงไป ตามด้วยหน่อไม้ครับ ต้มจนเดือดหรี่ไฟลงแล้วเคี่ยวต่อซัก 15-20 นาที ระหว่างรอก็คนไปเรื่อยๆ นะครับ กะทิจะได้ไม่แตกมัน
  - ได้ที่แล้วค่อยนำหอมแดงบุบๆ แล้วซอยหยาบๆ ใส่ตามลงไป และก็ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปเพิ่มซัก 3-4 ใบ
  - คนให้น้ำมันอโรม่าของหอมแดง และมะกรูดกระจายตัวออก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลมะพร้าว ให้ได้ความกลมกล่อม 3 รสกำลังดีนะครับ
  - เมื่อต้มเนื้อจนได้ที่ กะทิจะงวดลงเหลือประมาณกึ่งหนึ่ง ก็ปิดไฟตักลงถ้วยเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยหอมแดงซอย ลูกโดด และใบมะกรูดหั่นฝอยเล็กน้อย
  .
  เพียงเท่านี้ก็ได้ "เนื้อเค็มต้มกะทิ" รสชาติอร่อยๆ ไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วครับ ข้อควรระวังเล็กน้อยก็คือ ตอนปรุงพยายามใส่น้ำปลาเบามือไว้ซักหน่อย เพราะในเนื้อเค็มเองเค้ามีรสชาติอยู่แล้ว จากนั้นก็ค่อยๆ ชิม ค่อยๆ ปรุงเติมไปตามชอบครับ ซึ่งรสชาติหลักของเมนูนี้ ก็คือเค้าจะมีความเปรี้ยวนำมาเล็กน้อย ตามด้วยหวาน และเค็มอ่อนๆ นั่นเองครับ

Write Review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า

Official Editor

Warm Welcome

Foodie

ผู้หลงรักการทำและชิมอาหาร

Partner

พันธมิตร และแบรนด์วัตถุดิบอาหาร

Professional service

หน่วยงานและองค์กร

Contact Us

Bangkok Thailand

+6681 559 9599

foodietaste88@gmail.com