สูตรอาหาร

ร่วมสร้าง COOK BOOK ส่วนตัว
เพียงแนะนำสูตรอาหารของคุณที่นี่

เริ่มเลย!

กำเนิดมายองเนส – Mayonnaise History

pimoooo 21 Jul 2553 17:29:29 3724 view
กำเนิดมายองเนส – Mayonnaise History

ใครที่รักการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารยุโรปคงรู้จักซอสนี้ดี มายองเนส ถือว่าเป็นซอสพื้นฐานของซอสอีกหลายๆตัว บางคนอาจจะสับสน มายองเนสกับครีมสลัด ที่จริงแล้วทั้งสองอย่างนี้ไม่ใช่ตัวเดียวกัน ครีมสลัดมักจะไม่มีไข่ หรืออาจจะเอามายองเนสไปผสมส่วนผสมอื่นๆ เช่น Thousand Island หรือครีมสลัดสีส้มที่เราเห็นกันบ่อยๆ ถ้าอย่างนั้น มายองเนสมีประวัติความเป็นมาอย่างไร

ประวัติมายองเนสที่ถือว่าได้ รับการพูดถึง และ ยอมรับมากที่สุดคือ เรื่องที่เล่าว่ามายองเนสเกิดขึ้นในปี 1756 โดยพ่อครัวชาวฝรั่งเศสของ Duc de Richelieu เพื่อฉลองการเอาชนะชาวอังกฤษได้ในศึกที่ Port of Mahon บนเกาะ Minorca (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของสเปน ชื่อพ้องกับเกาะ Majorca) ซึ่งตอนแรกตั้งใจจะทำซอสจากไข่ผสมครีมแต่เนื่องจากครีมหมดจึงทดลองใช้น้ำมัน มะกอกแทน แล้วตั้งชื่อว่า “Mahonnaise”

มายองเนสคืออะไร

Comment (1)

impression

08 Aug 2553 20:03:28

อยากทราบว่าทำไมมายองเนสสจึงเป็นสีขาวค่ะ

แจ้งลบ

Write Review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า

Official Editor

Warm Welcome

Foodie

ผู้หลงรักการทำและชิมอาหาร

Partner

พันธมิตร และแบรนด์วัตถุดิบอาหาร

Professional service

หน่วยงานและองค์กร

Contact Us

Bangkok Thailand

+6681 559 9599

contact@foodietaste.com