สูตรอาหาร

ร่วมสร้าง COOK BOOK ส่วนตัว
เพียงแนะนำสูตรอาหารของคุณที่นี่

เริ่มเลย!

ข้าวต้ม 3 กษัตรย์ อาหารทรงประดิษฐ์ ในรัชกาลที่๕

FoodieAdmin 22 May 2562 20:53:12 6463 view
ข้าวต้ม 3 กษัตรย์ อาหารทรงประดิษฐ์ ในรัชกาลที่๕

กับข้าวต้มหน้าตาน่าทาน ที่มีวัตถุดิบจาก ปลาทู กุ้ง และปลาหมึก แทนการใส่หมู ซึ่งถือเป็นอาหารจานปัจจุบันทันด่วน ที่ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๕ ทรงเสด็จประพาสต้นบริเวณปากอ่าวแม่กลอง เมืองที่มีปลาทูเนื้อหอม มัน และอร่อยที่สุดในประเทศไทยนี่แหละครับ

ซึ่ง “ปลาทู” เอง ก็ถือเป็นเครื่องเสวยที่ทรงโปรดเป็นพิเศษของพระองค์อีกด้วย จึงทำให้ข้าวต้ม 3 กษัตริย์ มีความพิเศษกว่าข้าวต้มแบบไหนๆ แม้ว่าวิธีทำจะไม่ได้ขั้นตอนที่ยุ่งยากมากความอะไร แต่ถ้าได้วัตถุดิบที่สดๆ ใหม่ๆ มาทำจะยิ่งเพิ่มความอร่อยในแบบที่แตกต่างออกไป 
.
วิธีการปรุงก็แค่นำ ปลาทูสด กุ้ง และปลาหมึกไปต้ม พักไว้ แล้วเจียวกระเทียมให้หอม จากนั้นก็เอาข้าวสารมาผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่น้ำปลา ตามด้วยน้ำที่ใช้ต้มปลาทูสด กุ้ง และปลาหมึกเมื่อสักครู่ มาเคี่ยวจนกระทั่งข้าวต้มสุกได้ที่ จึงใส่เนื้อสัตว์ และปรุงรส ใส่ผักสดอย่างคื่นช่าย โรยพริกไทยป่น หรือจะใส่น้ำส้มก็ได้ตามชอบเลยครับ ใครที่ได้มีโอกาสผ่านไปทางแม่กลอง ก็อย่าลืมซื้อวัตถุดิบสดๆ มาลองทำทานกันดูนะครับ


Comment (0)

Write Review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า

Official Editor

Warm Welcome

Foodie

ผู้หลงรักการทำและชิมอาหาร

Partner

พันธมิตร และแบรนด์วัตถุดิบอาหาร

Professional service

หน่วยงานและองค์กร

Contact Us

Bangkok Thailand

+6681 559 9599

foodietaste88@gmail.com