สูตรอาหาร

ร่วมสร้าง COOK BOOK ส่วนตัว
เพียงแนะนำสูตรอาหารของคุณที่นี่

เริ่มเลย!

ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ (Vegetarians) แบ่งประเภทอย่างไร

นายเต๋า (Tao_CyMarriott) 08 Mar 2553 21:05:02 7202 view
ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ (Vegetarians) แบ่งประเภทอย่างไร

ทุกวันนี้หลายคนเริ่มที่จะสนใจต่อสุขภาพโดยเริ่มจากการใส่ใจเรื่องการทานอาหารมากขึ้น และหนึ่งในนั้นก็คงจะมีเรื่องของการกินมังสวิรัติอยู่ด้วย โดยคำว่ามังสวิรัติ หรือหลายคนใช้เรียกแทนผู้ที่รับประทานมังสวิรัติว่า Vegetarian


ซึ่งหากเราพูดถึงอาหารมังสวิรัติ มักให้ความรู้เกี่ยวการทำอาหาร ซึ่งหนีไม่พ้นเรื่องของวิธีการทำ ความอร่อย ความสวยงาม การจัดแต่งจาน แต่น้อยครั้งที่เราจะสนใจเรื่องของวิถีการรับประทานอาหารของผู้คนที่อยู่รอบตัวเรา

Vegetarian บางกลุ่มอาจจะทานด้วยความเชื่อทางศาสนา เชื้อชาติ แฟชั่นหรือด้วยเหตุผลอื่นๆ นานับประการ แต่หลากแบ่งกลุ่มตามความเชื่อหลัก มักถูกแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

  • Ovo – Lacto
    กลุ่มนี้จะรับประทานผัก ผลไม้ นอกจากนั้นแล้วยังสามารถรับประทานกลุ่มของไข่และ ผลิตภัณฑ์ที่มากจากนมได้อีกด้วย และที่แน่นอนคือไม่ทานเนื้อสัตว์

  • Lacto
    กลุ่มนี้ไม่จะไม่รับประทานไข่ แต่จะรับประทานกลุ่มผลิตภัณฑ์นมทดแทนได้

  • Vegan
    กลุ่มนี้ไม่รับประทานทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกประเภท ซึ่งคนกลุ่มนนี้จะหาแหล่งโปรตีนให้กับร่างกายด้วยการรับประทานอาหารจำพวกถั่วต่างๆ หรือโปรตีนสังเคราะห์

เนื่องจากโปรตีนเป็นสารอาหารที่มีสำคัญต่อร่างกาย ในฐานะแหล่งพลังงาน และยังใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ดังนั้นหากคุณต้องการรับประทานมังสวิรัติ ก็ควรหาสารอาหารเสริมโปรตีนให้ร่างกายด้วย เช่นตระกูลถั่วต่างๆ หรือ นมสด เป็นต้น

Comment (3)

Tao_CyMarriott

11 Mar 2553 11:49:50

So sorry Kup P� Jeab, That�s my false actually Kub ...
The origin of �lacto� is the Latin word for milk , Onec agian thanks you very much Kub Pa... I will tell to webmaster to fixing Kub . Have a nice day Kub Pa...

Taoz

แจ้งลบ

ป้าเจี๊ยบ

11 Mar 2553 8:57:13

Lacto สะกดด้วยตัว �a� นะคะ ไม่ใช่ Lecto มกจาก คำว่า Lactose ซึ่งเป็นน้ำตาลในนมค่ะ บทความนี้ป้าให้คะแนน 4 จาก 5 นะคะ สั้น ๆ กระชับได้ใจความดี๊ดี เสียดายสะกดผิดไป 1 คำค่ะ เอาไว้ใช้ประโยชน์ตอนสั่งอาหารพิเศษ Special meal ระหว่างเที่ยวบินต่างๆ ได้ดีนะคะ

แจ้งลบ

AlexisBakery

13 Mar 2553 2:58:21

เป็นบทความที่ให้ความกระจ่างดีจังเลยคะ เพราะบางทีตัวเองกินมังสวิรัติ แต่กินไข่ มีคนมาติงว่าทำไมถึงกินไข่ ขี้โกงหรือเปล่า คราวนี้มีคำตอบให้เพื่อนๆ แล้วหละคะ

แจ้งลบ

Write Review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า

Official Editor

Warm Welcome

Foodie

ผู้หลงรักการทำและชิมอาหาร

Partner

พันธมิตร และแบรนด์วัตถุดิบอาหาร

Professional service

หน่วยงานและองค์กร

Contact Us

Bangkok Thailand

+6681 559 9599

foodietaste88@gmail.com